Vịt hấp lá sen là một món ăn ngon và rất bổ dương, tuy nhiên lại khá cầu kỳ trong khâu chế biến. Thành quả đạt được đó là thịt phải chín mềm và thơm mùi lá sen. Dịp cuối tuần hoặc những bữa tiệc lớn, món ăn này sẽ là một lựa chọn rất tuyệt vời.
Nào, cùng Bắp thực hiện món Vịt hấp lá sen nào.
- 100g Thịt nạc dăm
- 100g Giò sống
- 1 Trứng gà
- 100g Cốm xanh non
- 1 Chiếc lạp xưởng
- 1 Xâu hạt sen Huế
- Vài tai nấm (hương, đông cô, nấm mèo)
- 1 Củ gừng nhỏ
- 1 Cọng tỏi tây
- Vài củ hành tím
- Ngò
- 3 Lá sen lớn còn nguyên tươi không rách
- 1 Tờ giấy bạc lớn để gói + dây để cột
- Rượu trắng.
- Hạt sen: ngâm nước vài giờ cho nở mềm, luộc mềm.
- Thịt nạc: bằm nhuyễn, ướp ít tiêu, muối, đường, bột ngọt.
- Lạp xưởng: luộc sơ, chiên chín, xắt lát mỏng hoặc hột lựu.
- Nấm: ngâm nước cho mềm, bỏ cuống, xắt sợi mỏng.
- Tỏi tây: rửa sạch, xắt mỏng
- Hành tím: bằm nhỏ.
- Lá sen: rửa sạch, lau khô.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu đun nóng, cho hành tím vào phi vàng, cho đồ lòng vịt + nấm vào xào sơ, nêm gia vị.
- Trộn chung: thịt nạc + giò sống + đồ lòng + nấm + lạp xưởng + cốm + hạt sen + tỏi tây + trứng gà, trộn đều, nhét vào bụng vịt, may lại.
- Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu vào đun sôi, gác vỉ lên chảo, đặt vịt lên, xối dầu lên cho săn vịt.
- Đặt giấy bạc lên bàn, trên xếp lá sen, cho vịt vào lá sen gói kín lại, lấy dây cột chặt lại.
- Bắc xửng nước sôi, cho vịt vào hấp độ 3 giờ.
- Lót lá sen tươi lên dựa, tháo bọc gói lấy vịt ra đặt lên nguyên con, chung quanh xếp hoa cà rốt chua, hoa cà, hoa ớt, ngò. Dọn kèm chén xì dầu có ớt xắt khoanh. Ăn kèm với xôi.
Nào, cùng Bắp thực hiện món Vịt hấp lá sen nào.
Nguyên liệu
- 1 Con vịt tơ mập không lấy đầu, cánh, chân- 100g Thịt nạc dăm
- 100g Giò sống
- 1 Trứng gà
- 100g Cốm xanh non
- 1 Chiếc lạp xưởng
- 1 Xâu hạt sen Huế
- Vài tai nấm (hương, đông cô, nấm mèo)
- 1 Củ gừng nhỏ
- 1 Cọng tỏi tây
- Vài củ hành tím
- Ngò
- 3 Lá sen lớn còn nguyên tươi không rách
- 1 Tờ giấy bạc lớn để gói + dây để cột
- Rượu trắng.
Cách làm
- Vịt: mổ, moi lấy bộ đồ lòng ra cạo rửa sạch với muối, xắt lát. Gừng giã nát, cho 3 muỗng rượu vào xát ngoài da vịt để 5 - 10 phút, rửa vịt lại thật sạch, để ráo, ướp trong bụng vịt: 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng đường.- Hạt sen: ngâm nước vài giờ cho nở mềm, luộc mềm.
- Thịt nạc: bằm nhuyễn, ướp ít tiêu, muối, đường, bột ngọt.
- Lạp xưởng: luộc sơ, chiên chín, xắt lát mỏng hoặc hột lựu.
- Nấm: ngâm nước cho mềm, bỏ cuống, xắt sợi mỏng.
- Tỏi tây: rửa sạch, xắt mỏng
- Hành tím: bằm nhỏ.
- Lá sen: rửa sạch, lau khô.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu đun nóng, cho hành tím vào phi vàng, cho đồ lòng vịt + nấm vào xào sơ, nêm gia vị.
- Trộn chung: thịt nạc + giò sống + đồ lòng + nấm + lạp xưởng + cốm + hạt sen + tỏi tây + trứng gà, trộn đều, nhét vào bụng vịt, may lại.
- Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu vào đun sôi, gác vỉ lên chảo, đặt vịt lên, xối dầu lên cho săn vịt.
- Đặt giấy bạc lên bàn, trên xếp lá sen, cho vịt vào lá sen gói kín lại, lấy dây cột chặt lại.
- Bắc xửng nước sôi, cho vịt vào hấp độ 3 giờ.
- Lót lá sen tươi lên dựa, tháo bọc gói lấy vịt ra đặt lên nguyên con, chung quanh xếp hoa cà rốt chua, hoa cà, hoa ớt, ngò. Dọn kèm chén xì dầu có ớt xắt khoanh. Ăn kèm với xôi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét